Chi Hội Khoa Học Lịch Sử Trịnh Hoài Đức > Thông báo > HỒ ĐẮC DUY: MỘT NGƯỜI BẠN TÀI DANH RA ĐI !

HỒ ĐẮC DUY: MỘT NGƯỜI BẠN TÀI DANH RA ĐI !

Chi hội Khoa học Lịch sử Trịnh Hoài Đức luôn có bổ sung nhiều người bạn tuổi cao yêu mến sử học, tự bản thân mỗi người thường có tác phẩm hoặc chí ít là bài báo, sự kiện được công bố. Rồi cũng có người lẵng lặng ra đi, có thể không ai thông tin nên nhiều hội viên lãng quên trong nuối tiếc. Mới đây nhất anh Hồ Đắc Duy ra đi, quàn tại 25 Lê Quí Đôn và hỏa táng chiều 20-8-2018 được đại diện Chi hội và một số bạn già trong hội đặt vòng hoa tưởng niệm.

Ai cũng biết rằng: mọi người sẽ phải ra đi về nơi vô định. Theo đạo Chúa thì nói do Chúa gọi về; theo đạo Phật thì chuyển kiếp tái sinh vào các cõi theo tác nghiệp của mình… Anh Hồ Đắc Duy có pháp danh là Nguyên Thảo, hướng về Phật giáo, rất mong Anh hướng về cõi lành, chí ít tái sinh làm người, chắc chắn là người hữu dụng hơn những gì Anh trãi qua cuộc đời 74 năm, kiếp sống vừa qua (1944-2018) luôn vì mọi người mà cống hiến.

Sinh hoạt ở Chi hội, chúng ta biết Anh có giọng nói Huế đặc trưng nhưng dễ nghe, có những ấn phẩm lịch sử bằng thơ (lục bát, song thất lục bát) về từng địa phương các tỉnh, mỗi tập là 50-80 trang thơ, in đẹp có đóng bìa. Toàn bộ sách Đại Việt sử thi 30 quyển, hơn 12.000 câu thơ trau chuốt, xứng danh một thi nhân. Chỉ mỗi việc thơ, sử ca đã thuyết phục chúng tôi về vai trò hội viên sử học.

Về sau biết thêm Anh là một bác sĩ được đào tạo bài bản, làm nghề thầy thuốc suốt cả đời với lòng nhân ái, bao dung, rất được nhiều người cảm mến.

Lại biết thêm chuyện dòng họ hết sức đặc sắc: ông nội Hồ Đắc Trung của Anh, quan cao cấp bậc nhất triều đình Huế, người thuộc Hội đồng Cơ mật của Triều đình. Ông “bị” cử làm “Chánh án” để xử vua Duy Tân tội chết, nhưng Ông xử Vua vô tội vì việc Vua không làm hại gì cho dân Việt, chỉ có lỗi với người Pháp mà thôi. Người Pháp tức giận giam cả Vua và “chánh án”, song việc nguội tắc dần, Vua bị đài khỏi nước, ông Trung được phục hồi chức vụ.

Cụ Hồ Đắc Trung cho các con sang Pháp học các ngành khác nhau, thành tài gọi về phục vụ đất nước. Có hai vị Hồ Đắc Di tiến sĩ Y khoa, Hồ Đắc Điềm tiến sĩ Luật khoa theo tiếng gọi của Bác Hồ tham gia kháng chiến đến ngày thắng lợi hoàn toàn. Anh Hồ Đắc Duy là cháu ruột của bác sĩ danh tiếng Hồ Đắc Di nói trên, cùng ngành nghề phục vụ nhân dân, song khác giới tuyến. Cha anh Duy theo học ngành Ngân hàng, vì bạo bệnh về nước, cả đời làm việc phúc đức, làm thơ văn, nuôi các con thành tài; anh Duy phản ánh gương cha mình, nghiệp tạo dựng lành hơn dữ rất nhiều, vì vậy kiếp tái sinh của Anh chắc chắn thuận, tốt hơn.

Gia đình hạt nhân của Anh thuần Việt. Người vợ đảm đương vốn là một công nương xứ Huế. Một con trai và ba con gái trưởng thành, theo gương dòng họ nhân từ, phúc hậu.

Anh ra đi vĩnh viễn sau nhiều tháng bệnh ngặt nghèo, dù là bác sĩ cũng chỉ cầm cự cuộc sống; thực tế có ai thoát khỏi luật sinh tử đâu.

Chúc Anh an giấc nghìn thu.

 

Đinh Hữu Chí – Hoàng Văn Lễ